Tin tức

Tác hại khôn lường đến từ hộp đựng thực phẩm 1 lần

Hộp đựng thực phẩm 1 lần tiềm ẩn nhiều nguy cơ về sức khỏe. Vậy những tác hại này là gì? Giải pháp khắc phục thay thế ra sao? Tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Nhanh và tiện là hai từ dùng để nói về tác dụng của các loại thực phẩm đóng hộp nói chung và hộp đựng thực phẩm 1 lần nói riêng. Dù ít hay nhiều, hầu hết mọi người đều biết đến tác hại của chúng.
Tuy nhiên, cuộc sống bận rộn dường như khiến con người dễ dàng chấp nhận, đánh đổi cái tiện lợi trước mắt để bằng lòng hoặc “coi như không thấy” những tác hại đến với sức khỏe và môi trường nếu thường xuyên sử dụng hộp đựng thực phẩm 1 lần.

Tác hại của hộp đựng thực phẩm 1 lần tới đâu, giải pháp nào cho chúng ta? FTC xin chia sẻ tới bạn những thông tin dưới đây.

Liệu có bao nhiêu người cảm thấy e ngại khi dùng hộp đựng thực phẩm 1 lần?
Liệu có bao nhiêu người cảm thấy e ngại khi dùng hộp đựng thực phẩm 1 lần?

Thị trường các loại hộp đựng thực phẩm

Xuất phát từ nhu cầu thực tế, hộp đựng thực phẩm 1 lần ngày càng được sử dụng phổ biến ở nhiều nơi, từ bếp ăn nhà máy, tới nhà hàng, quán cơm bình dân, bếp ăn di động…

Không thể phủ nhận những tiện ích mà chúng mang lại. Có thể kể đến như giá thành cực rẻ chỉ từ vài trăm đồng, mẫu mã đa dạng, tiện lợi khi mang đi xa, không cần rửa hay vệ sinh sau khi dùng.

Trên thị trường, hộp đựng thực phẩm được làm từ nhiều chất liệu khác nhau nhưng chủ yếu là nhựa, xuất hiện dưới dạng hộp xốp đựng thực phẩm, hộp nhựa trong, hộp nhựa đen…và hộp giấy thực phẩm.

Hộp nhựa, hộp xốp được làm từ hạt nhựa
Hộp nhựa, hộp xốp được làm từ hạt nhựa

Đa phần các loại hộp được sản xuất từ nhựa tái chế, một số từ nhựa tinh.

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học công nghệ, công ty nhà máy đã nghiên cứu, chế tạo ra loại nhựa sinh học. Đây là loại nhựa dễ dàng phân hủy trong điều kiện bình thường, hạn chế tối đa tác hại đến với môi trường và sức khỏe con người.

Tuy nhiên, nhược điểm lớn của hộp thực phẩm chế tạo từ nhựa sinh học là giá thành khá cao, gấp 2 đến 3 lần so với nhựa thông thường. Vì vậy rất khó để tiếp cận các quán ăn, bếp ăn bình dân khi họ phải tính toán để tiết kiệm chi phí tối đa. Từ đó, không dễ để thay đổi thói quen sử dụng hộp đựng thực phẩm 1 lần trong toàn xã hội.

Tác hại khôn lường từ hộp đựng thực phẩm 1 lần

Đi trên đường phố, bạn dễ dàng bắt gặp những chiếc hộp xốp đựng thực phẩm. Đựng thức ăn trong hộp xốp là thói quen phổ biến của người dân hiện nay.

Dù đã được khuyến cáo tuyệt đối không được dùng hộp xốp làm hộp đựng thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm có độ nóng cao nhưng có vẻ như nhiều người vẫn phớt lờ điều này và thoải mái sử dụng.

Theo một tài liệu khoa học cho thấy, nhựa làm hộp xốp là nhựa từ poly siren giãn nở, trong quá trình chế biến dù thế nào cũng còn tồn dư lại, dù là lượng nhỏ hay hoạt chất siren.

Khi cho đồ ăn nóng, dầu mỡ hoặc những thức ăn có tính chua vào hộp thực phẩm bằng xốp, chất này sẽ thoát ra ngoài bám vào thức ăn. Siren bản thân là một chất độc có thể gây ung thư và các bệnh về thần kinh như: giảm trí nhớ, mất tập trung, giảm thính giác, thị giác.

Ngoài ra, nhựa kém chất lượng còn sản sinh chất độc BPA (đây là những chất có thể gây ra một số bệnh nguy hiểm như: tiểu đường, vô sinh, béo phì, ung thư…).

hộp đựng thực phẩm 1 lần. Hộp xốp, hộp nhựa đựng đồ ăn nóng ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng
hộp đựng thực phẩm 1 lần. Hộp xốp, hộp nhựa đựng đồ ăn nóng ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng

Như vậy, nếu bạn là người nghĩ tới môi trường, hay đơn giản là quan tâm tới sức khỏe bản thân, gia đình, hãy nhận thức rõ ràng về tác hại của đồ nhựa dùng một lần nói chung và hộp đựng thực phẩm 1 lần nói riêng. Từ đó chủ động tìm kiếm những giải pháp thay thế giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

Giải pháp an toàn, bền vững khi sử dụng hộp đựng thực phẩm

Khay nhôm, hộp nhôm là giải pháp tối ưu để thay thế
Khay nhôm, hộp nhôm là giải pháp tối ưu để thay thế

Chỉ nên sử dụng hộp xốp như giải pháp tình thế. Nếu bất đắc dĩ phải dùng hộp xốp, bạn cần lưu ý: chỉ đựng những đồ nguội, lạnh và mang tính tạm thời, không để qua ngày. Không đựng thức ăn nóng hoặc thực phẩm có tính chua (axit) lâu trong hộp xốp đựng thực phẩm.

Sử dụng các hộp chất liệu khác, bảo vệ môi trường, an toàn cho sức khỏe như: hộp nhôm, khay nhôm, hộp bã mía…

Đây là các loại hộp đựng thực phẩm an toàn dùng nhiều lần, giúp người dùng tiết kiệm chi phí, không lo lắng về độ nguy hại nếu sử dụng đúng cách.

Hộp nhôm, khay nhôm có thể đựng thực phẩm tươi sống và thức ăn chín còn nóng.

Xem thêm hộp nhôm thực phẩm FTC

Hy vọng, bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tác hại của đồ dùng một lần nói chung và hộp đựng thực phẩm 1 lần nói riêng. Từ đó tự giác nâng cao ý thức, trách nhiệm của mình trong việc lựa chọn, sử dụng các đồ gia dụng để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình cũng như bảo vệ môi trường sống.

—————————————————————
Hộp nhôm thực phẩm FTC
Địa chỉ: 164 C4, KĐT Đại Kim, P. Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội
Cơ sở 2 : chung cư Linh Tây , phường linh Tây thành phố thủ Đức Hồ Chí Minh
Cơ sở 3 : tòa nhà BEA SKY số 1 Chu Văn An , Hoàng Mai Hà Nội
Số điện thoại: 0947.294.387
Email: hopnhomthucphamftc@gmail.com
Website: hopnhomthucpham.com
Fanpage: Hộp nhôm thực phẩm FTC
Shopee: Hộp nhôm FTC

Facebook Comments Box